Thứ Năm, 11 tháng 11, 2021

Tổ yến thô để bên ngoài được bao lâu? Cách bảo quản

Những ai đã sử dụng tổ yến thô rồi chắc hẳn đã biết công dụng của loại yến sào này, đây là tổ yến có chứa thành phần dinh dưỡng nhiều nhất , mặc dù phải mất nhiều công chế biến như yến thô vẫn được rất nhiều gia đình VIệt lựa chọn. Mặc dù mua yến nhưng không ít người không biết bảo quản yến thô. Tổ yến thô để bên ngoài được bao lâu và cách bảo quản tốt nhất như thế nào Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về tổ yến thô

Tổ yến thô là sản phẩm yến nguyên chất hái xuống từ nhà nuôi yến hoặc khai thác tự nhiên nên tổ yến còn nguyên tạp chất, nguyên lông nhìn không đẹp. Yến thô hình thành từ nước dãi của loại chim yến trong suốt quá trình để trứng và nuôi con nên tổ yến bẩn và nhiều lông là điều bình thường. Tổ yến sau khi hái được phân loại theo từng tổ và mang đi tiêu thụ

 Khi chế biến tổ yến thô sẽ nở ra hơn sợi yến thơm và dai giòn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Yến thô là sản phẩm chưa sơ chế nên có giá thành khá rẻ hơn loại yến khác.

Tổ yến thô còn lông và tạp chất cũng có thể phân thành nhiều loại, thông thường sẽ dựa vào trọng lượng, độ sạch để chia. Với yến sào khai thác ngoài tự nhiên, sau khi thu hoạch tổ yến sẽ được phân dòng. Yến sào thô loại 1 là những tổ yến to, dày, ít lông, còn nguyên vị tanh nồng. Loại 2 thì tai yến nhỏ hơn, nhiều tạp chất hơn. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của chúng gần như nhau.

Ai cũng đều biết về Công dụng thần kỳ của yến sào nên việc sử dụng yến thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tổ yến thô để được bao lâu?

Nếu là tổ yến khai thác ngoài tự nhiên thì có thể dính nhiều lông và tạp chất, còn yến nuôi thì có phần sạch hơn một chút. Khi chưa hái xuống, tổ yến có thể để vô thời hạn, rất khó hư hỏng. Tuy nhiên các yếu tố như thời tiết, khí hậu vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Nhiều người lại ưa thích loại tổ yến để càng lâu, vì cho rằng sợi yến sẽ ngon và dai hơn nhiều.

Hạn sử dụng yến sào thô cũng còn phụ thuộc vào việc tổ yến đã qua chế biến hay chưa. Nếu đã qua sơ chế, bạn nên tranh thủ dùng hết yến trong vòng 2 -3 năm, để lâu có thể thất thoát dinh dưỡng. Nếu bạn chọn mua được loại yến thô chất lượng thì sẽ đảm bảo hơn và hạn dùng cũng lâu hơn.

Một số loại tổ yến để lâu sẽ bị hiện tượng chuyển thành màu vàng. Các chuyên gia khuyên không nên ăn vì lúc này tổ yến đã bị hư. Những chất dinh dưỡng không còn nguyên vẹn mà có khi còn bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu sử dụng có thể gây hại đến sức khỏe. Sử dụng yến tinh chế cũng để ngoài được rất lâu nhé mọi người

Cách bảo quản tổ yến thô

Yến thô bảo quản khá đơn giản nhưng rất ít người biết. Tốt nhất nên sấy các tai yến thật khô, không còn để ẩm thì sẽ hạn chế nấm mốc hơn. Không nên để yến ở nơi quá kín hoặc nơi quá nóng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển. Đặc trưng nổi bật của tổ yến là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, do đó chúng có tính kháng khuẩn rất cao, có thể miễn nhiễm với các nấm mốc thông thường. Bởi lý do đó nên có thể bảo quản tổ yến được rất lâu.

Bảo quản yến sào thô đã qua sơ chế cần rút lông bằng cách để trong hộp nhựa, kèm theo bịch hút ẩm. Đậy kín nắp hộp rồi sau đó dán băng keo thật kỹ miệng hộp, tránh lọt không khí. Nên cất hộp yến sào ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mỗi lần lấy ra sử dụng xong thì nên đậy kín lại như quy trình trên, thay gói hút ẩm để đảm bảo giữ yến lâu nhất.

Bài viết cập nhật mới nhất mời bạn đọc tham khảo:

Yến cho bé dưới 1 tuổi

#tổ_yến_thô_chất_lượng

#yến_thô_bảo_quản_bao_lâu

#to_yen_tho_nguyen_chat


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét